Khoa Nhí: nam Rapper đưa chất liệu dân gian vào trong Rap

0
252

(nghesiviet.com.vn) – Phạm Đăng Khoa, hay được biết đến với nghệ danh Khoa Nhí là một Rapper tài năng khi vừa sáng tác, vừa trình diễn. Khoa Nhí nổi tiếng và đến gần với khán giả hơn qua các bài Rap như “Sinh viên xe số”,“Tôi”,“Hóa thân thành cơn mưa”,…

Khoa Nhí xuất thân là sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng của Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, nhưng chính niềm đam mê với âm nhạc đã dẫn lối anh đến với Rap. Nam Rapper chia sẻ, anh yêu rap từ những ngày còn học cấp 2. Khi giai điệu của những bản Audition có phần rap như Tuyết Yêu Thương của Young Uno, Cơn Mưa Qua của Lil Knight,… cất lên cũng là lúc ngọn lửa đam mê với Rap trong anh được thắp sáng.

Tuy nhiên, bên cạnh đam mê với âm nhạc, khát khao chinh phục tri thức cũng là con đường mà Khoa Nhí ưu tiên. Vì vậy, để cân bằng được đam mê và học tập, anh đã theo học ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường Đại học Hutech. Song song với đó, nam Rapper bắt đầu tìm hiểu sâu hơn những kiến thức về Rap. Đến năm 2018, sau khi đã hoàn thành việc học, Khoa Nhí đã bắt đầu theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Và cũng từ đó, sản phẩm đầu tay do anh chắp bút “Sinh viên xe số” chính thức ra đời. Bài Rap với những ca từ mộc mạc diễn tả mối tình sinh viên đơn thuần, gần gũi, đã nhanh chóng viral trên các nền tảng thời điểm đó và nhận được nhiều sự yêu thích từ mọi người, đặc biệt là những cô cậu sinh viên đang ấp ủ một thứ tình cảm trong sáng như trong bài nhạc của anh.

Chia sẻ về quá trình sáng tác “Sinh viên xe số”, nam Rapper chia sẻ: “Sinh viên xe số là sản phẩm đầu tay, sản phẩm mình tâm đắc nhất và cũng là sản phẩm giúp mình đến gần với mọi người hơn. Trong một lần chạy xe ngoài đường thì mình thấy 1 cặp trai gái đang quen nhau chở nhau trên 1 chiếc xe số cũ. Bạn nữ ấy mặc 1 chiếc váy trắng, mang đôi giày thể thao và ôm bạn nam thật chặt. Khi nhìn hình ảnh đó mình cảm thấy rất đẹp, cảm thấy tình yêu của họ là điều gì đó rất thuần khiết… Từ đó mình quyết định phải viết 1 bài nhạc nói về tình yêu đẹp đó và Sinh viên xe số ra đời”

Không chỉ riêng “Sinh viên xe số” mà các tác phẩm khác như Tôi, Cuộc sống mà, hay “Hóa thân thành cơn mưa” đều được cất lên từ chính những trải nghiệm và cảm hứng của Khoa Nhí. Bởi vì, đối với anh, những hình ảnh đơn giản của cậu bé chăn trâu, mái nhà tranh trên cánh đồng quê hương luôn là những hình ảnh rất đẹp, rất mộc mạc. Tuy giản đơn, nhưng với Khoa Nhí nó gần gũi và đáng quý. Vì vậy anh muốn đưa nó vào trong những bài hát của mình, vừa là cách để lưu giữ những hình ảnh đã nuôi nấng ký ức tuổi thơ anh, vừa giới thiệu nét đẹp thân tình của miền Tây đến với khán giả.

Có lẽ chính vì vậy, mà những tác phẩm của Khoa Nhí Luôn mang đậm màu sắc của cuộc sống, của những trải nghiệm chân thật và của tình yêu da diết với mảnh đất quê hương. Những ca từ trong các bài hát của anh luôn có chất gợi liên tưởng đến những giai điệu dân gian, đặc biệt là tác phẩm “Tôi”. Dẫu đó không phải là một tác phẩm văn học được chuyển thể, một câu chuyện lịch sử được viết thành lời ca hào hùng. Nhưng đó là những giai điệu được nuôi dưỡng từ miền quê thân thương, nơi có con người chân chất, có cánh đồng bát ngát khói hương và có cả những cây đa đầu đình.

Tất cả những ký ức, những tình yêu và ước muốn,… đã tạo nên một Rapper Khoa Nhí và tạo nên những bài Rap không vội vã, không quá to lớn mà luôn dẫn lối và thu hút người nghe.

Tuy nhiên, ngoài những niềm vui của một chàng Rapper được theo đuổi đam mê, Khoa Nhí cũng giống như những nghệ sĩ khác, đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, định kiến,… trên con đường theo đuổi nghệ thuật.

Thế nhưng, khi chia sẻ những khó khăn trong nghề với Tạp chí Điện tử Nghệ sĩ Việt, Khoa Nhí đã cười và nói rằng: “Ngược lại với những lời chê bai chỉ trích, mình lại thấy đó là thử thách giúp mình kiên trì và quyết tâm hơn với nghề.”

Bên cạnh đó, Khoa Nhí cũng vui vẻ chia sẻ về chiến lược phát triển mới trong con đường sự nghiệp sắp tới, nam Rapper cho biết: “Mình sẽ kết hợp cùng một số anh em khác như Duy Khiêm – Chủ nhân bài hát triệu view “Ví dầu đưa dâu” và Rapper Night T – Thí Sinh Rap Việt Mùa 2 team Wowy để ra một E.P “Xóm”  để nói về các vấn đề tệ nạn xã hội. Và chắc chắn sẽ được đầu tư mạnh mẽ từ phần nhạc và hình ảnh. Vì vậy mong mọi người hãy luôn ủng hộ Khoa Nhí, và Khoa Nhí hứa sẽ luôn cho ra những sản phẩm chất lượng nhất, thật nhất, gần gũi nhất để gửi đến người nghe.”

MINH THƯ – nghesiviet.com.vn
Ảnh: NVCC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây