Em bé nói tiếng Anh MinHee – bí quyết chinh phục ngôn ngữ của em bé 4 tuổi

0
279

Những ai đã dõi theo hành trình từ bé của MinHee qua các video được đăng tải, chắc hẳn sẽ đồng tình với nhận xét MinHee là một em bé “đáng yêu và thông minh”. Bởi không chỉ thành thạo ngoại ngữ từ nhỏ mà em còn lém lỉnh, biết quan tâm đến các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè.

Nổi tiếng với những video nói tiếng Anh triệu view là thế, nhưng anh Nguyễn Hoàng Trung và chị Đỗ Quỳnh Anh – bố mẹ của MinHee (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) còn hướng đến việc giáo dục con một cách toàn diện. Ngoài việc nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh và cho con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ nhỏ, hai vợ chồng anh Trung cũng bắt đầu suy nghĩ về việc lựa chọn môi trường học tập của con trong tương lai.

Anh chị cho biết gia đình đã suy nghĩ rất nhiều và dự định sẽ không cho con học trường quốc tế. Bởi vì để con theo học tại trường quốc tế, bố mẹ cần có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính và định hướng tương lai. Việc một học sinh đang học ở trường môi trường quốc tế chuyển sang môi trường công lập hoặc ngược lại sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, bố mẹ MinHee quyết định cho con học tại trường công lập, đến khi bé có đủ nhận thức thì sẽ tự đưa ra sự lựa chọn cho mình. Còn trong thời gian này, anh Trung và chị Quỳnh Anh sẽ cố gắng bổ sung những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho con gái.

Hiện tại, MinHee đang học ở trường mẫu giáo như các bạn cùng lứa tuổi khác. Đồng thời gia đình cũng tạo điều kiện để con có thể tiếp cận được nhiều bộ môn năng khiếu, nhiều lĩnh vực, giúp bé thể hiện khả năng tự lựa chọn phát triển theo sở thích. Ngoài chương trình học trên trường, bé đang được đi học vẽ và nhảy. Gia đình cảm thấy có vẻ như bé cũng rất thích hai bộ môn này.

Ngoài ra, trong một số video do bố mẹ đăng tải, có thể thấy MinHee có thể nói một vài từ bằng tiếng Hàn hoặc đếm số từ 1 đến 10 bằng tiếng Hàn. Khi xem những video này, nhiều người có thể nghĩ rằng em bé đang trong quá trình học tiếp ngôn ngữ thứ 3.

Tuy nhiên, chị Quỳnh Anh cho biết: “Tiếng Hàn chỉ là một sở thích nho nhỏ của mẹ nên mẹ cũng dạy MinHee một vài từ và câu đơn giản. Do đó MinHee chỉ có thể đếm được từ 1-10 và nói được một số từ nhất định chứ chưa thể giao tiếp bằng tiếng Hàn được.”

Thực tế, để MinHee có thể nói thành thạo cả hai ngôn ngữ là cả một quá trình nỗ lực và kiên trì của em và bố mẹ. Được biết mẹ MinHee là một giáo viên dạy tiếng Anh. Ngay từ khi mang thai chị đã có ý định dạy con song ngữ. Vì vậy, chị đã áp dụng các phương pháp thai giáo để con làm quen với ngôn ngữ ngay từ khi còn trong bụng mẹ, nghiên cứu kỹ lưỡng các phương pháp để dạy song ngữ cho con trong quá trình con bắt đầu tập nói.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Nghệ sĩ Việt, chị Quỳnh Anh cho biết:Gia đình mình áp dụng phương pháp One parent one language để dạy song ngữ cho con từ nhỏ. Nguyên tắc cơ bản là bố giao tiếp tiếng Việt và mẹ chỉ giao tiếp tiếng Anh với bé” 

Có thể thấy ở các video gia đình MinHee chia sẻ trên mạng xã hội, anh Trung sẽ nói chuyện với bé hoàn toàn bằng tiếng Việt và chị Quỳnh Anh sẽ nói chuyện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Điều này giúp MinHee tiếp thu 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên mà không bị nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ.

Với thế mạnh của một giáo viên tiếng Anh, chị Quỳnh Anh đã tạo cho con một môi trường tiếp thu ngôn ngữ liên tục và linh hoạt. Điều này không chỉ giúp cho bé có khả năng nói hai ngôn ngữ mà còn có thể chuyển ngữ một cách linh hoạt khi chỉ mới hai tuổi rưỡi.

Chia sẻ thêm về quá trình dạy và học cùng con, gia đình MinHee cho biết điều quan trọng nằm ở sự kiên trì. Cả bố và mẹ đều dành rất nhiều thời gian để chăm sóc và học cùng với MinHee.

Qua những video nói tiếng Anh với mẹ, MinHee trở thành nguồn động lực cho nhiều bố mẹ muốn dạy con song ngữ và truyền cảm hứng cho những ai muốn học tiếng Anh. Với sự thành công trong việc dạy con song ngữ, khi được hỏi về lời khuyên dành cho những bố mẹ có cùng dự định dạy con song ngữ, anh Trung chia sẻ: Bố mẹ cần tìm hiểu kỹ phương pháp, ưu-nhược điểm, sự phù hợp với điều kiện của từng gia đình trước khi áp dụng để đạt được hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Kiên nhẫn và kiên trì, vì thành quả sẽ không đến được sau vài ngày hay vài tuần mà phải vài tháng đến vài năm. Vậy nên sự kiên trì là rất quan trọng”…

Môi trường mà bố mẹ tạo ra đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lớn lên của con. MinHee không chỉ được biết đến là một em bé thạo 2 ngoại ngữ, đáng yêu, mà còn được yêu mến bởi sự lễ phép, thông minh và tình cảm của mình.

MINH THƯ – nghesiviet.com.vn
Ảnh: NVCC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây