Tọi – Thầy giáo Tiếng Anh được BigDaddy ví như “Đen Vâu của Rap Việt mùa 3”

0
126

nghesiviet.com.vnTọi (Đào Dương Công Toại) là một chiến binh khủng đến từ team Thái VG tại Rap Việt mùa 3. Sau vòng Bứt phá, HLV BigDaddy đặc biệt dành lời khen đến “chàng Văn” – Tọi: “Em có thể là một Đen Vâu của Rap Việt mùa 3”

Tọi (Đào Dương Công Toại) cái tên đã tạo được dấu ấn riêng tại Rap Việt mùa 3 bởi màu sắc âm nhạc độc đáo và phong cách sân khấu khác biệt. Anh chàng được khán giả nhớ đến với danh xưng thầy giáo tiếng Anh đi thi rap, thế nhưng những ai đã từng được thưởng thức các bản rap của anh thì nhận thấy trong lyric lại luôn được đánh giá cao bởi khả năng sử dụng ngôn từ tiếng Việt vô cùng ấn tượng. Tọi từng là cựu học sinh chuyên Anh của Chuyên Bến Tre (khóa 2012 – 2015), sau đó anh tiếp tục theo học ngành Ngôn ngữ Anh tại đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Biên phiên dịch. 

Tọi dừng chân tại vòng Bứt phá của Rap Việt mùa 3, nhưng để lại nhiều tình cảm từ Ban giám khảo, Huấn luyện viên và cả khán giả theo dõi chương trình. Chia sẻ với Tạp chí Điện tử Nghệ Sĩ Việt, Tọi bật mí những dự án mới đang được chuẩn bị rất chỉn chu và đáng mong chờ. 

Nhân duyên giữa Tọi với Rap bắt đầu từ khi nào và nhờ đâu có được mối duyên đó?

Năm lớp 11, mình có tự học Guitar đệm hát. Sau đó mình bắt đầu tập tành viết mấy bài nhạc thất tình để giải tỏa nỗi buồn tuổi mới lớn. Như một thói quen, mình dành nhiều thời gian cho viết nhạc trong nhiều năm như thế. Cho đến khoảng tháng 7/2020, mình bắt đầu làm nhạc cùng anh bạn Producer đã quen thân với mình trước đó. Chia sẻ thêm với Quý báo về cơ duyên để mình đi theo con đường làm nhạc với chủ đề như hiện tại mình đang theo đuổi. Đó là nhờ vào một lần mình xem chương trình “Không Cay Không Về” của chị Thuỳ Minh, và khách mời là Chú Ba (Rapper Datmaniac). Khi nhận được câu hỏi: “Chủ đề nào mà rap nên viết và tập trung vào nhiều hơn?”. Câu trả lời của Chú Ba đã vô tình “chạm” được tới mình, đó là chủ đề “Phục hồi con người”. Sau đó mình đã nghĩ rất nhiều về chủ đề này, càng nghĩ lại càng thấy thú vị và càng thấy phù hợp với bản thân. Cho nên mình đã lấy đó làm kim chỉ nam.

Lyric của Tọi luôn được đánh giá cao bởi khả năng sử dụng ngôn từ phong phú và đậm chất văn thơ. Điều gì đã khiến bạn có niềm đam mê với ngôn từ, với văn thơ và đưa chất liệu này vào Rap?

Mình rất dễ có cảm hứng với các sản phẩm/tác phẩm nghệ thuật đã có. Đặc biệt là văn thơ Việt Nam, vì trong đó luôn chứa vô vàn chất liệu đắt giá, cho nên việc khai thác các tác phẩm với góc nhìn mới có thể mang lại nhiều điều thú vị. Về ngôn từ thì Tọi cũng không biết nói sao, có lẽ là khoảng thời gian viết lách Tọi bắt đầu hình thành thói quen để vần trong văn xuôi. Còn bây giờ thì Tọi có cảm giác càng lúc mình càng khó tính hơn trong việc dùng từ. 

Cuộc thi Rap Việt có ý nghĩa như thế nào với Tọi? Tọi cảm thấy bản thân ở hiện tại đã có những thay đổi như thế nào so với trước lúc tham gia Rap Việt?

Rap Việt là một bước ngoặt quan trọng và có thể là thành tựu lớn nhất Tọi đạt được cho tới thời điểm hiện tại. So với trước khi tham gia Rap Việt, thì Tọi nghĩ mình đã học hỏi được rất nhiều về chuyên môn từ các anh chị huấn luyện viên và ban giám khảo, tiếp xúc nhiều hơn với quy trình làm việc của một chương trình truyền hình. Bên cạnh đó thì mình cũng nhận được “độ phủ sóng” lớn hơn, giúp âm nhạc của mình đến gần với khán giả hơn. 

Tọi có thể bật mí một chút về dự định/dự án âm nhạc mà mình đang ấp ủ được không? 

Hiện tại mình đang cố gắng hoàn thành những bài cá nhân để có những lựa chọn đa dạng hơn cho việc đi diễn, có những màu sắc khác hơn so với những điều mình thể hiện trên Rap Việt mùa 3. Về chủ đề thì tình yêu vui cũng có, buồn cũng có, các bài trào phúng châm biếm cũng có, xoa dịu người khác cũng có. Một trong những bài mình trông chờ nhất là “Số”. Bài này mình lấy cảm hứng từ phim “Ròm” của anh Wowy và đạo diễn Trần Thanh Huy, có nội dung châm biếm về sự mê tín của con người với chấp niệm đổi đời. Bài nhạc chọn con số 41 (trong phim có một câu “Vui là hạnh phúc mà hạnh phúc là 41 đó.”) làm đối tượng chính để khai thác, nó sẽ mở rộng hơn so với nguyên tác để dễ tiếp cận đại chúng nhưng vẫn dùng một vài chất liệu từ bộ phim.

Cảm ơn Tọi đã chia sẻ cùng Tạp chí Điện tử Nghệ Sĩ Việt về hành trình theo đuổi nghệ thuật của mình. Hy vọng sẽ sớm gặp lại Tọi với những dự án âm nhạc trong thời gian tới. 

HÀ PHƯƠNG – nghesiviet.com.vn
Ảnh: NVCC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây